Tin tức Bất Động Sản

Lãi tỉ đồng, chủ nhà vẫn không muốn bán căn hộ chung cư Hà Nội

Nhiều căn hộ chung cư tại quận Hà Đông (TP Hà Nội) qua vài năm sử dụng đến nay đã tăng giá hàng tỉ đồng/căn nhưng chủ đầu tư vẫn không muốn bán.

Trong năm 2024, giá bán chung cư sơ cấp sẽ tiếp tục tăng khoảng 3-8%

Cho thuê nhà để thu về dòng tiền ổn định hàng tháng

Trao đổi với Lao Động ngày 17.2, chị Lê Thị Hòa – chủ sở hữu căn hộ chung cư ở quận Hà Đông – chia sẻ, cuối năm 2019, chị có mua căn hộ gần 70m2 với giá 2,5 tỉ đồng ở phường Nguyễn Trãi. Đến nay, nhiều căn hộ ở chung cư tương tự như căn chị sở hữu đang được giao dịch với mức giá từ 3-3,5 tỉ đồng/căn, tăng xấp xỉ 1 tỉ đồng chỉ sau vài năm.

“Dù mức giá căn hộ chung cư ở Hà Nội đang tăng cao, có lãi nhưng gia đình tôi vẫn chưa muốn bán và đang cho thuê lại căn hộ với giá 8,5 triệu đồng/tháng. Lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ trong 1 năm sẽ đạt gần 100 triệu đồng” – chị Hòa nói.

Dù ở thời điểm hiện tại có thể chốt lời hàng tỉ đồng nhưng chị Nguyễn Thu Trang – sở hữu căn hộ chung cư ở phường Dương Nội, quận Hà Đông – cũng không muốn bán.

Theo chị Trang, giá căn hộ chung cư trong 2-3 năm qua liên tục tăng nhanh, trong đó căn hộ của chị đã tăng từ 2 tỉ đồng lên 3,1 tỉ đồng. Dù đã có lãi lớn nhưng chị Trang vẫn quyết định không bán, cho thuê nhà để thu về dòng tiền ổn định hàng tháng khi giá căn hộ chung cư tiếp tục leo thang…

Dù lãi hàng tỉ đồng nhưng nhiều người sở hữu căn hộ chung cư tại quận Hà Đông, Hà Nội vẫn chưa muốn bán, chuyển sang cho thuê nhà lâu dài.

Giá căn hộ chung cư sơ cấp khó giảm

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, ngay từ quý IV/2023, thị trường bất động sản gần như không có dự án chung cư phân khúc căn hộ bình dân (giá dưới 25 triệu đồng/m2) mà chủ yếu là phân khúc căn hộ trung cấp (giá 25-50 triệu đồng/m2), đủ điều kiện huy động vốn và giao dịch.

Tại Hà Nội, trong quý IV/2023, nhiều dự án chung cư tại Hà Nội đã tăng giá khoảng 3,5-4% như chung cư quận Thanh Xuân tăng khoảng 3,5%, chung cư quận Hà Đông tăng khoảng 3,7%, quận Hoàng Mai tăng khoảng 3,8%, căn hộ quận Nam Từ Liêm tăng khoảng 4,1%…

Thông tin từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (Vars) cũng cho thấy, trong năm 2023, thị trường Hà Nội đã thiếu vắng hẳn các sản phẩm nhà ở thương mại bình dân.

Nguồn cung các căn hộ có giá dưới 25 triệu đồng/m2 chỉ có từ các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà thương mại tại các tỉnh thành nhỏ. Người thu nhập trung bình thấp rất khó để sở hữu nhà ở trong bối cảnh bất động sản tăng giá.

Vars cho rằng, trong năm 2024, giá bán chung cư sơ cấp sẽ tiếp tục tăng khoảng 3-8%. Nếu không gặp khó khăn về dòng tiền, chủ đầu tư sẽ tiếp tục giữ giá bán ở mức cao để tối đa hóa lợi nhuận.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (Vars) – nhận định, giá chung cư Hà Nội thị trường sơ cấp liên tục tăng cao do giai đoạn này có rất ít chủ đầu tư có dự án.

Trong khi đó, các chủ đầu tư có nguồn cung giai đoạn này hầu hết là các chủ đầu tư lớn, không gặp khó khăn về tài chính nên giá chào bán ở mức cao để thu tối đa lợi nhuận. Giá chung cư Hà Nội ở thị trường sơ cấp hiện trung bình là 51,7 triệu đồng/m2.

Cũng theo ông Đính, mặt bằng giá căn hộ chung cư sơ cấp khó giảm là do chi phí đầu vào, chỉ số nhà ở, giá vật liệu xây dựng mỗi năm tăng khoảng 6%. Ngoài ra, số lượng dự án nhà ở thương mại được phê duyệt mới ngày càng khan hiếm, quỹ đất tại các khu vực trung tâm cũng không còn nhiều.

Tạo LandingPage Miễn Phí
Tạo LandingPage Miễn Phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button